Nha khoa Mạnh Chiến

Cắt phanh môi, lưỡi

Cắt phanh môi, lưỡi

Phanh môi, má, lưỡi là tổ chức cơ liên kết giữa môi, má, lưỡi với phần lợi dính trên răng hoặc với sàn miệng. Đôi khi sự liên kết quá mức của chúng gây cản trở việc thực hiện các chức năng bình thường trong miệng. Khi đó chúng ta cần tới phẫu thuật cắt phanh.

Phẫu thuật cắt phanh là gì?

Đây là một phẫu thuật đơn giản để loại bỏ hoặc làm giảm căng các phanh ở trong miệng. Có 3 loại phanh chính ở trong miệng, đó là phanh môi, phanh lưỡi và phanh má, chúng đôi khi gây cản trở các chức năng bình thường của miệng, khi đó cần tới phẫu thuật. Phanh má kết nối giữa mặt trong của má với phần lợi ở phía trong các răng hàm, phanh lưỡi nối lưỡi với sàn miệng và phanh môi trên nối phần bên trong môi trên với phần lợi ở trên 2 răng cửa trước.

Khi chúng ta há miệng, hầu hết các phanh được bộc lộ, chỉ có phần phanh má là chúng ta khó có thể nhìn thấy nếu há miệng bình thường, chúng ta có thể dùng tay vén phần môi trên và môi dưới lên để nhìn thấy phanh má ở vùng các răng sau. Phanh má thường hiếm khi gây ra cản trở hoặc khe thưa do dó không có chỉ định phẫu thuật

Phẫu thuật bằng dao điện hoặc laser thường

Phẫu thuật cắt phanh lưỡi là một thủ thuật đơn giản, lưỡi được gây tê trước khi tiến hành thủ thuật. Bác sĩ sẽ cắt phần phanh lưỡi dính vào đầu phía trên của lưỡi để lưỡi có thể chuyển động được dễ dàng. Sau đó, khâu phục hồi để cầm máu và lành thương lưỡi.