Nha khoa Mạnh Chiến

Chỉnh nha tăng trưởng cho trẻ

Chỉnh nha tăng trưởng cho trẻ

Chỉnh nha tăng trưởng cho trẻ là kỹ thuật điều chỉnh các khiếm khuyết răng cho trẻ để trẻ có thể có được hàm răng đẹp và tự tin hơn sau khi trưởng thành.

Chỉnh nha tăng trưởng cho trẻ em là gì?

Chỉnh nha tăng trưởng còn có tên gọi khác là niềng răng. Kỹ thuật này cần được chú trọng cho trẻ em ở độ tuổi từ 7-15 tuổi. Lý do là vì ở giai đoạn này răng sữa của các em dần được thay bằng răng vĩnh viễn, cấu trúc xương hàm cũng ổn định dần. Nếu trẻ được thực hiện chỉnh nha lúc này sẽ rất hiệu quả.

Thời gian cũng rút ngắn hơn so với việc lúc trưởng thành. Ở nước ngoài, trẻ được chỉnh nha tăng trưởng từ rất sớm nhưng ở Việt Nam thì nhiều phụ huynh chưa chú trọng điều này.

Vì sao bạn nên cho trẻ thực hiện chỉnh nha tăng trưởng sớm?

Giai đoạn từ 7-15 tuổi răng trẻ phát triển rất mạnh. Những tác động vào răng ở giai đoạn này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ răng về sau của trẻ. Việc cho trẻ thực hiện chỉnh nha tăng trưởng sớm có các lợi ích sau:

  • Trước năm 18 răng bị hô móm vẩu hay khấp khểnh dễ “trị” hơn so với người trưởng thành. Lúc này sự can thiệp của các phương pháp chỉnh nha dễ dàng tạo nên sự hiệu quả để trẻ có hàm răng đẹp hơn khi lớn.
  • Niềng răng chỉnh nha cho trẻ lúc còn nhỏ sẽ ít ảnh hưởng đến giao tiếp. Khi còn nhỏ các em ít để ý đến ngoại hình nên việc đeo niềng không khiến các em gặp khó khăn gì nhiều. Khi bạn trưởng thành thì niềng răng sẽ gây bất tiện hơn một chút do bạn phải thường xuyên gặp gỡ mọi người. Nhất là các cuộc gặp gỡ trong công việc

Vì sao cần điều trị chỉnh nha tăng trưởng?

Những bất thường về phát triển xương có thể được chỉnh sửa nếu can thiệp vào đúng thời điểm. Khám, phát hiện và điều trị sớm ở giai đoạn này giúp ích rất nhiều cho kết quả cuối cùng.

Các giai đoạn niềng răng của trẻ

Theo các nha sĩ thì việc chỉnh nha tăng trưởng cho trẻ em ở độ tuổi 7-15 tuổi thường có 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn thứ nhất: Khi trẻ 7-9 tuổi. Bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng răng của trẻ để có thể can thiệp, sửa chữa một số sai lệch của răng sữa. Điều này nhằm chuẩn bị cho sự thay thế của răng vĩnh viễn, loại bỏ các khiếm khuyết như khớp cắn sâu, khớp cắn chéo, khớp cắn lệch bằng các khí cụ chức năng.
  • Giai đoạn thứ hai: Khi trẻ 10-15 tuổi: Lúc này răng đã mọc khá đầy đủ. Giai đoạn này rất thích hợp để tiến hành niềng răng nhằm mang lại hiệu quả chỉnh nha cao nhất. Bác sĩ sẽ đeo cho trẻ các khí cụ niềng nhằm di chuyển và sắp xếp lại vị trí răng để răng trẻ có kết quả tốt đảm bảo tốt chức năng ăn nhai cũng như phát âm.

Một số trẻ cần đeo niềng 18-30 tháng là đã có hiệu quả như mong đợi. Một số trường hợp răng khiếm khuyết nhiều thì sẽ mang niềng lâu hơn.