Nha khoa Mạnh Chiến

Nước súc miệng giúp chống sâu răng vĩnh viễn

Nước súc miệng giúp chống sâu răng vĩnh viễn

Với chi phí chưa tới 150 USD, và một liệu trình duy nhất kéo dài 5 phút, nước súc miệng biến đổi gene có thể giải thoát bạn khỏi bệnh sâu răng.

Nước súc miệng giúp chống sâu răng vĩnh viễn

Với chi phí chưa tới 150 USD, và một liệu trình duy nhất kéo dài 5 phút, nước súc miệng biến đổi gene có thể giải thoát bạn khỏi bệnh sâu răng. Chỉ cần xịt nước này vào miệng một lần là bạn được yên tâm suốt đời.

Giáo sư Jeffrey Hillman, Đại học Tổng hợp Florida (Mỹ), đưa ra thông báo này trong cuộc họp thường niên của Hội Vì Sự Tiến bộ của Khoa học Mỹ, tổ chức tại Boston tuần trước.

Thủ phạm gây sâu răng không phải là đường trong thức ăn mà là một loại vi khuẩn có tên Streptococcus mutans.Nó phân hủy đường thành axit lactic và axit này sẽ gây hại cho răng.

Giáo sư Hillman đã dùng phương pháp biến đổi gene để tạo nên một loại Streptococcus mutans  không có khả năng sản xuất axit lactic và do đó không gây sâu răng. Thử nghiệm trên chuột cho thấy, khi được đưa vào miệng, các vi khuẩn biến đổi gene sẽ thay thế hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh, khiến chuột không bị sâu răng ngay cả khi được nuôi bằng chế độ giàu đường. Hơn thế nữa, đường còn giúp vi khuẩn có ích bao phủ bề mặt của răng.

Giáo sư Hillman cho biết công trình này đã được tiến hành trong vòng 25 năm, và ông tin chắc rằng vi khuẩn biến đổi gene rất an toàn đối với sức khỏe con người. Thử nghiệm lâm sàng sẽ được bắt đầu tại Mỹ và Anh vào cuối năm.
 

Thu Thủy (theo BBC)