Nha khoa Mạnh Chiến

Trám răng INLAY ONLAY – TABLETOP

Trám răng INLAY ONLAY – TABLETOP

Trám răng Inlay/Onlay ngày càng đang được nhiều khách hàng quan tâm và tìm hiểu. Tuy nhiên do mức chi phí hàn răng Inlay/Onlay/Overlay tương đối cao, thậm chí ngang bằng với dịch vụ bọc răng sứ. Do đó nhiều khách hàng tỏ ra băn khoăn không biết nên lựa chọn dịch vụ nào thì hợp lý. Tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật hàn trám Inlay/Onlay/Overlay tại bài viết đưới dây

1. Trám răng Inlay/Onlay/Overlay là gì?

Trám răng Inlay/Onlay/Overlay là kỹ thuật mà bác sĩ sẽ tạo hình một miếng trám bằng chất liệu Sứ, composite, GIC,… trong phòng thí nghiệm & sau đó mới gắn vào răng.

Hàn răng Inlay – Onlay – Overlay phù hợp cho những trường hợp răng sâu hoặc đã bị tổn thương quá nặng & không đủ điều kiện để hàn trám trực tiếp thông thường. Tuy nhiên mức độ nặng cũng chưa tới mức phải bọc răng sứ.

1.1 Trám răng inlay

Trám răng inlay được sử dụng trong trường hợp lỗ sâu răng hoặc khu vực bị tổn thương nằm ở giữa răng & chưa lan ra các múi của răng.

Các miếng trám inlay được chế tạo theo kích cỡ phù hợp với từng người và có màu sắc gần tương đồng với răng thật. Do đó, bằng quan sát thông thường sẽ khó có thể thấy được sự khác biệt.

1.2 Hàn răng onlay

So với kỹ thuật Inlay, trám răng Onlay sẽ phù hợp với những răng cần phục hồi với diện tích lớn hơn, bao gồm phần giữa răng & các đỉnh rìa cắn của răng.

Kỹ thuật hàn trám Onlay đôi khi còn được gọi là răng sứ một phần. Lý do là bởi miếng trám khi chế tác ra nhìn tương tự như 1 phần nhỏ của 1 chiếc răng sứ.

1.3 Hàn trám răng overlay

Kỹ thuật Overlay thường được sử dụng cho những răng bị hư tổn hoặc sâu quá nặn. Mức độ tổn thương sẽ ảnh hưởng tới nhiều hơn 2 múi răng hoặc bao gồm toàn bộ bề mặt cắn (giống như bị cụt nửa thân răng).

Nhiều khách hàng khi mới tìm hiểu sẽ dễ nhầm lẫn giữa hàn răng Overlay và bọc răng sứ. Mặc dù nhìn tổng quan thì diện tích phục hình của 2 kỹ thuật này là tương đối giống nhau.

Tuy nhiên sự khác biệt giữa trám Overlay và bọc răng sứ nằm ở tỷ lệ răng bị mài. Overlay sẽ không yêu cầu mài gần hết răng như phương pháp làm răng sứ. Thay vào đó bác sĩ chỉ cần mài tối thiểu men răng & đảm bảo vết trám bám chắc nhất có thể.

Trám răng Inlay/Onlay mang nhiều ưu điểm nổi bật như

– Không xâm lấn vào răng thật

Mức độ mài răng khi thực hiện trám răng Inlay/ Onlay rất ít, nên hoàn toàn không xâm lấn vào răng thật và giúp bảo vệ răng một cách tối đa. 

– Đảm bảo tính thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ của răng được đảm bảo. Bởi miếng trám mang màu sắc giống như răng thật, nhờ sự can thiệp của công nghệ CAD/ CAM – công nghệ thiết kế và sản xuất miếng trám thông qua sự hỗ trợ của máy tính. 

– Dễ dàng vệ sinh răng miệng

Hình dáng của miếng trám được chế tác theo tình trạng răng của từng người, tránh những rãnh răng dễ dính thức ăn cho nên giúp bạn có thể vệ sinh răng miệng một cách dễ dàng. 

– Bền chắc, sử dụng lâu dài

Nhờ công nghệ CAD/ CAM nên miếng trám bám dính tốt, cực kỳ bền chắc. Đặc biệt là khi sử dụng cho răng sâu. Thời gian sử dụng trung bình của miếng trám này lên đến 15 – 20 năm. Bạn cũng không cần tái khám nhiều lần nên không tốn quá nhiều thời gian. 

Trám răng Inlay/ Onlay khó xảy ra tình trạng bong, rơi rớt miếng trám như phương án trám răng Composite. 

– Tiết kiệm được thời gian, chi phí

Do thực hiện 1 lần nhưng sử dụng được lâu dài, trám răng Inlay/ Onlay giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Hơn nữa, so với bọc răng sứ thì phương án này giá rẻ hơn mà chất lượng vẫn không kém cạnh.